Tư vấn dịch vụ

0962845870

Tư vấn vật phẩm

0932419907
Bichimi

Thiền định mỗi ngày

Rào Cản

RÀO CẢN

Rào cản lớn nhất của một người đến với chân lý là tri thức. Tri thức là những gì tâm trí thu lượm được trong quá trình sống, trong đó, có cả tri thức về tâm linh.

Chúng ta cứ nghĩ rằng một người thông thái là một người có nhiều tri thức, bởi vì, họ thông tường mọi lĩnh vực. Đó là tri thức của tâm trí.

Từ thông thái xuất phát vốn dĩ không chứa đựng tri thức, thông thái là thấu hiểu một cách thông suốt không thông qua quá trình thu lượm kiến thức. Người ta thường nói các vị ẩn sĩ, tu sĩ thông thái, Phật thông thái là như vậy.

Tri thức là tốt khi ta vận dụng những kiến thức đó để áp dụng vào trong cuộc sống, trong hành trình tâm linh thì nó lại là một rào cản to lớn. Rất nhiều vị thu lượm kiến thức tâm linh khắp nơi, bộ kinh nào họ cũng thuộc, chỉ có điều, họ chưa từng thực chứng những điều ấy. Mà nếu đi đấu lý với họ về những gì trong kinh sách, chắc chắn bạn sẽ thua.

Sariputra (Xá Lợi Phất) là một trong 10 đại đệ tử của Phật, trước khi theo Phật ông là một bật đại tri thức. Ông đi khắp Ấn Độ để tranh luận và đều giành phần thắng, ông có hơn 5000 đệ tử theo mình. Ngày đó, những ai có tri thức đều làm như vậy, họ sẽ đi khắp Ấn Độ để tranh luận với những người khác, nếu giành phần thắng, họ sẽ được tôn vinh hơn cả vua chúa.

Khi gặp Phật để tranh luận, Phật chỉ nói với ông ấy rằng: Này Sariputra, bây giờ chưa đến lúc để có tranh luận, vì ta tranh luận thông qua im lặng, ông hãy ngồi đây im lặng tại đây và đơi ta 1 năm, lúc đó, ta với ông hãy tranh luận. Sariputra đồng ý, vì ông không thể nào tuyên bố mình tranh luận thắng Phật khi chưa có cuộc tranh luận nào, vậy là ông ngồi đó im lặng trong 1 năm.

Ở đằng xa, có một vị khác đang ngồi cạnh dưới gốc cây cười lớn: Haha, ông lại bị gã này dụ rồi, trước kia ta cũng như ông, lại gặp gã đó, rồi im lặng trong 1 năm nghe gã đó nói, rồi ta bị đánh bại hoàn toàn. Này ông, nếu không muốn bị đánh bại thì ông hãy rời khỏi đây, còn không, ông sẽ thất bại ê chề.

Phật quở vị đó rồi tiếp tục nói với Sariputra: Không chỉ kiếp này ông là người Bà La Môn, mà nhiều kiếp trước, ông đã theo Bà La Môn, kinh điển Vệ Đà như thể là một phần của con người ông nhưng vì ông quá nhiều tri thức về nó, nên ông chưa thể giải thoát được. Tuy vậy, ta vẫn thấy được là ông vẫn chưa bị tri thức này che phủ hoàn toàn, vẫn còn chút ánh sáng nơi ông. Nên ông hãy ngồi đây, im lặng, bên trong ông rồi sẽ có chuyển hóa lớn.

Sau thời hạ một năm, Phật nói với ông: Này Sariputra, thời hạn đã đến, bây giờ ta đã sẵn sàng để tranh luận, hãy đánh bại ta bằng những gì ông biết đi. Sariputra lúc này mới mỉm cười, quỳ xuống ôm lấy chân Phật: Bây giờ, con đã thấu hiểu, xin ngài hãy điểm đạo cho con, con nguyện theo ngài để học pháp môn giải thoát.

Trong 1 năm ấy đã xảy ra chuyện gì vậy, chuyện gì đã khiến cho Sariputra phải quỳ xuống và đi theo Phật. Chắc hẳn ông đã nhận ra được rằng, tri thức mà mình đã cố thu lượm trong nhiều kiếp là rào cản để đến với chân lý. Ban đầu, để qua được con sông, ta cần phương tiện là chiếc thuyền. Khi đã đến bờ bên kia, chiếc thuyền không còn quan trọng nữa. Đấy là thông điệp mà đức Phật đã trao truyền cho Sariputra. Và đó cũng là thông điệp ngài dành cho những ai đang tu hành, khi đang tu thì cần kinh sách chỉ lối, để giải thoát thì phải để mọi thứ lại.

<<Xem bài viết trước

Xem bài viết sau>>

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: