Tư vấn dịch vụ

0962845870

Tư vấn vật phẩm

0932419907
Bichimi

Thiền định mỗi ngày

Không có ai chết

Ch.ế.t đứng đầu trong tất cả nỗi sợ hãi, người ta phải sợ đối diện với một sự không rõ ràng sau khi ch.ế.t, hay đúng hơn, sau khi ch.ế.t, họ mất tất cả những gì đang có khi đang sống và đi vào "thế giới" vô định hình.

Người ta vẫn hay nói rằng "ch.ế.t là hết", một số thì cho là sau khi ch.ế.t bạn sẽ đến nơi bị phán quyết (âm phủ), một số khác lại quan điểm sau khi ch.ế.t linh hồn sẽ lên thiên đàng hoặc là địa ngục. Vì có rất nhiều quan điểm về ch.ế.t, làm cho ta càng phân vân, thấy rằng có một điều gì đó bí ẩn sau cái ch.ế.t, dường như nó rất là nguy hiểm. Chỉ bằng trải nghiệm thì ta mới biết được chính xác được sau cái ch.ế.t là gì.

Con người rất tò mò về điều gì diễn ra sau khi ch.ế.t, tuy nhiên có một cách để chạm đến cái ch.ế.t trong khi thân xác vẫn còn đang sống - hãy thiền. Sẽ có một lúc, bạn có cảm giác mình đang đối diện với cái ch.ế.t, đó là cơ hội, cơ hội để siêu vượt qua nó, trải nghiệm nó. Rồi ta sẽ nhận ra rằng: chẳng có ai c.h.ế.t ở đây cả!

Phật, Jessus, Lão Tử đều có trải nghiệm đó và họ đã vượt qua nó. Họ đã đối diện với cái ch.ế.t, cái ch.ế.t đã diễn ra bên trong họ, cái chết của bản ngã.

Nỗi sợ ch.ế.t là nỗi sợ của bản ngã, nói cách khác là nỗi sợ của tâm trí, chỉ có tâm trí mới sợ ch.ế.t, nếu không có tâm trí thì sẽ không có nỗi sợ nào. Tâm trí sợ mất đi những gì nó đang sở hữu: ký ức, ý nghĩ, quá khứ, tương lai... Nếu nó ch.ế.t đi thì bản ngã sẽ bám víu vào đâu, lạc lõng, hư vô, chính vì vậy nó sợ.

Mỗi ngày, ta cũng đã trải qua những cái ch.ế.t, đó là khi ta ngủ. Cái ch.ế.t này diễn ra tạm thời, cái ch.ế.t hoàn hảo ở giấc ngủ chính là giấc ngủ không mơ, đó là sự miêu tả chân thật nhất về cái ch.ế.t của cái tôi, bản ngã.

Kết thúc chủ đề này bằng một câu chuyện:

Chuyện cổ Ấn Độ kể rằng: nhà nghiên cứu nọ trong một lần đi vào rừng đã mang về nhà cùng mình một con vẹt. Ông nhốt nó trong một cái lồng và chăm sóc rất chu đáo. 

Thời gian trôi qua, ông đã dạy nó nói được tiếng người và ông cũng đã học được từ nó ngôn ngữ của loài vẹt. Trước chuyến đi trở lại khu rừng, ông hỏi vẹt có muốn nhắn nhủ gì với bầy đàn của nó hay không. Con vẹt nhờ nhắn giùm là nó vẫn khỏe mạnh và đang sống tốt. 

Trong lúc ông chuyển lời của con vẹt với bầy đàn của nó trong rừng, thì có một con vẹt tự dưng ngã lăn ra ch.ế.t. Có thể nó bị đột tử vì quá nhớ nhung và đau buồn, ông nghĩ. 

Về đến nhà ông liền kể lại chuyện con vẹt xấu số, và khi vừa nghe xong con vẹt trong lồng cũng ngã đùng ra ch.ế.t. Ông cảm thấy ân hận vì nghĩ rằng mình là nguyên nhân gây ra thảm cảnh này. Ông mở lồng mang con vẹt đi chôn. 

Vừa được mang khỏi lồng, con vẹt bỗng vùng dậy, bay vù lên và đậu trên một cành cây. Hoảng hốt và ngạc nhiên, ông thốt lên:

- Tại sao lại như thế? Ta tưởng ngươi đã chết? Ngươi đã đánh lừa ta?

- À, đó là vì tôi đã nhận được thông điệp từ người bạn ở trong rừng, con vẹt trả lời. 

- Thông điệp đó là gì? ông hỏi. 

Thông điệp đó là, con vẹt trả lời, để thoát khỏi sự giam cầm, tôi phải ch.ế.t khi đang còn sống. 

Cái tôi ch.ế.t đi, sự sống tái sinh, bạn chính thức thoát khỏi mọi sự giam cầm của trần gian hình dạng.

<<Xem bài viết trước

Xem bài viết sau>>

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: