Tư vấn dịch vụ

0962845870

Tư vấn vật phẩm

0932419907
Bichimi

Thiền định mỗi ngày

Hoài nghi

Người ta cứ ngỡ rằng hoài nghi là không có niềm tin nhưng sự thật là hoài nghi là khởi nguồn của sự tin tưởng.

Khi bạn tin, ta bắt đầu đóng cánh cổng tìm kiếm thêm thông tin bên ngoài, vì vậy trong trường hợp này, ta dễ bị dẫn dắt bởi người khác. Người dễ tin theo người nổi tiếng, kênh truyền thông nổi tiếng thì nhiều, người nghi ngờ những tin ấy thì ít. Chính vì vậy, đại da số người dân đều bị dẫn dắn bởi truyền thông.

Những ai có sự hoài nghi, họ sẽ bắt đầu tìm hiểu thông tin ở nhiều nguồn khác nhau. Trong quá trình chọn lọc thông tin, họ có thể xem xét được thông tin nào phù hợp, thông tin nào là đúng sự thật. Có nhiều góc nhìn khác nhau, họ sẽ thấy được chân tướng của sự thật.

Nhìn về bề ngoài, sự hoài nghi có vẻ như làm chậm quá trình đưa ra quyết định của ta. Đằng sau đó thì nó lại giúp ta có được chiều sâu của tri thức, làm nền tảng để đưa ra quyết định nhanh chóng về sau.

Khoảng 10 năm về trước, tôi có tham gia một công ty đa cấp về thực phẩm chức năng, ngày ấy tôi nghe những người thành công trong hệ thống kể về quá trình kinh doanh của họ. Có một điều rất rõ ràng là từ ban đầu, họ đều là những người không tin về công ty, sản phẩm của công ty. Cho đến khi họ tự chứng thực bằng trải nghiệm của chính họ, sau đó họ hành động dựa trên niềm tin mãnh liệt đó và có kết quả như hôm nay. 

Đối với những người có niềm tin từ ban đầu không một chút nghi ngờ, ban đầu họ tin đấy nhưng sau đó dần dần, họ làm không kết quả, dần dần họ mất niềm tin rồi bỏ cuộc. (Bài viết này không nói đa cấp tốt hay xấu, nếu ai nói tốt ta hoài nghi và tìm hiểu, tương tự như vậy với những ai nói xấu).

Vì vậy, niềm tin ngay từ đầu là tốt nhưng việc hoài nghi lại là khởi nguồn để giúp ta có niềm tin đúng đắn và bền vững về sau.

<<Xem bài viết trước

Xem bài viết sau>>

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: