Tư vấn dịch vụ

0962845870

Tư vấn vật phẩm

0932419907
Bichimi

Bài viết

Trầm Hương Là Gì?

Trầm hương nổi tiếng ở Việt Nam từ thời rất xa xưa, nó mang trong mình rất nhiều công dụng, đặc biệt trong lĩnh vực phong thủy. Hãy cùng Bichimi mổ xẻ chi tiết Trầm hương là gì? Công dụng, cách sử dụng và các loại sản phẩm từ trầm hương.

Trầm hương là gì?

Trầm hương lượng tinh dầu được kết tinh trong cây Dó bầu, mỗi khi cây Dó bầu bị côn trùng tấn công, chúng tiết ra một loại tinh dầu đến chỗ bị thương đó để kháng lại côn trùng, dần dần, chúng hình thành Trầm hương. Độ to, thơm của Trầm phụ thuộc nhiều vào thời gian kết tụ cũng như lượng tinh dầu tại phần đang hình thành Trầm.

Trầm hương tên khoa học là Agarwood, sống tập trung tại các quốc gia châu Á như Việt Nam, Philippin, Trung Quốc.

Để nhận biết những cây Dó bầu đang có Trầm, chúng thường mang vẻ ngoài xơ xác, thân nhiều u mọt, nhiều tổn thương.

Trầm hương Việt Nam là một trong những loại trầm nổi tiếng nhất trên thế giới bởi chất lượng tinh dầu trong trầm. Tuy nhiên, trong quá khứ, Việt Nam không có chính sách trồng tái tạo nên trầm dần trở nên khang hiếm, từ đó đẩy giá trầm lên cao đáng kể, thuộc loại hàng hiếm chỉ giới đại gia mới có thể dùng.

Nhận biết Trầm hương

1. Màu sắc

Nếu không tiếp cận, quan sát nhiều thì rất khó để chúng ta có thể phân loại trầm hương là gì, các loại trầm hương.

Trầm hương có tông màu chủ đạo là màu xám, nâu, nâu đen. Tùy theo loại mà sẽ có một số loại có đốm hoặc vân trên thân cây.

Phần chưa nhiều tinh dầu trầm sẽ có màu đen, và ngược lại, phần ít trầm sẽ có màu xám, xám trắng.

2. Mùi vị

Nếu trầm chất lượng, có nhiều tinh dầu, bạn sẽ nếm được đầy đủ 4 vị từ trầm chua, ngọt, đắng, cay, và phút cuối bạn sẽ cảm nhận được cảm giác tê tê ở lưỡi.

Trầm có mùi đặc trưng, cảm giác khi đốt lên và ngửi khói cảm giác có vị thanh ngọt, không hắc, khói từ trầm bay liên tục, thẳng đứng.

Để thưởng thức toàn vị của trầm, chúng ta nến đốt trầm dưới ngọn lửa xanh và không đốt cháy trầm (hơ lửa 1 lúc rồi dừng), lúc đó khói sẽ bay lên và hương trầm lúc đó cực kỳ thanh ngọt, không lẫn vào đâu được.

Phân loại trầm hương

Có nhiều cách để phân biệt trầm hương, tùy theo cảm quan của mỗi nơi mà người ta phân loại trầm hương khác nhau. Bichimi dựa trên cảm quan và kiến thức của mình để phân loại đơn giản các loại trầm để bạn đọc dễ phân biệt.

1. Trầm kỳ nam

Được xem là trầm hạng 1, cực kỳ quý hiếm, rất ít người có khả năng sở hữu trầm kỳ nam. Trong tự nhiên, rất khó để tìm kiếm được cây dó bầu có trầm kỳ nam.

Rất khó để phân biệt được Kỳ nam, Kỳ nam là loại trầm tích tụ trong phần lõi của cây Dó bầu, chứa đầy đủ vị chua ngọt đắng cay, gỗ nhuyễn, màu sẫm và nặng. Kỳ nam chứa rất nhiều tinh dầu nên khi đốt cho ngọn lửa màu xanh, khói lưu lại trong không khí rất lâu.

Kỳ Nam được phân thành 4 loại: Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ và Hắc kỳ.

2. Trầm hương

Trầm hương được phân thành 7 loại khác nhau dựa vào độ chìm của gỗ trong nước hay còn gọi là độ ăn dầu của gỗ.

Trong đó, có 3 loại trầm thả chìm trong nước, loại 4 và 5 sẽ chìm trong nước nếu được làm sạch phần dác bên ngoài và lẫn ở bên trong gỗ. Trầm loại 6 và 7 sẽ không chìm trong nước vì có ít tinh dầu trầm.

Trầm hương có vị đắng, cay, trong tự nhiên trầm hương thường có màu nâu, đen, sẫm…

3. Tốc trầm hương

Là phần gỗ bên ngoài không chưa nhiều tinh dầu nhưng khi đốt vẫn cho mùi rất thơm

Có 4 loại tốc trầm hương:

Tốc đỉa: Phần chưa nhiều tinh dầu nhất trong loại tốc, kích thước gỗ nhỏ cỡ đầu ngón tay, hình dáng dầu lang như hình con đĩa

Tốc dây: Có hình dạng rễ cây, tinh dầu nhiễm vào gỗ theo từng thớ, thưa.

Tốc hương: Mức độ nhiễm dầu ở dạng từng mảng nên có mùi thơm mạnh mẽ hơn loại tốc khác nên tốc hương thường được dùng trong các loại nhang trầm.

Tốc pi: Nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngoài gỗ theo dạng hình ống, hình tháp.

Tốc Banh: Ăn dầu theo từng mảng lớn và lang ra xung quanh từ thân cây.

Tốc kiến: được hình thành bởi các lỗ, mảng do kiến đục lâu năm hình thành trầm, có màu xám hoặc hơi nâu, vân gỗ xếp trông đẹp mặt

Trầm tốc có giá ngoài thị trường dao động từ 2 triệu đến 10 triệu đồng/ký. Trầm tốc càng chứa nhiều tinh dầu thì giá trị càng cao.

Sản phẩm từ trầm hương

1. Phong thủy, mỹ nghệ

Những phần gỗ chứa nhiều tinh dầu như Kỳ Nam, Trầm hương thường dùng để làm những loại vòng tay cao cấp.

Các phần gỗ ít trầm hơn như trầm tốc ngoài được dùng làm vòng tay, còn được dùng để tạc tượng vì phần gỗ có khối lớn hơn Kỳ nam hay trầm hương

2. Nhang trầm hương sạch, nụ trầm hương, bột trầm hương

Những phần bên ngoài như tốc hương hoặc ít tinh dầu sẽ được dùng làm các sản phẩm đem lại hương thơm trong nhà khi đốt như nhang trầm hương, nụ trầm hương hay bột trầm hương.

Trong phân khúc trên còn phân chia ra nụ trầm hương tiêu chuẩn, nụ trầm hương cao cấp, nhang trầm hương chuẩn và nhanh trầm hương cao cấp…

Hiện nay, các sản phẩm nụ trầm hương, nhang trầm hương, bột trầm hương nguyên chất đang có bán tại Bichimi. Các sản phẩm được kết dính với nhau bằng nhựa cây bời lời, không chứa hóa chất nên đem lại hương thơm nguyên bản của trầm hương.

Ngoài ra, vì trầm hương ngày càng hiếm nên con người đã bắt đầu nghiên cứu tạo trầm hương nhân tạo. Trầm hương nhân tạo giống với trầm hương tự nhiên nhưng vì yếu tố khai thác phức tạp nên trầm hương tự nhiên vẫn có giá cao hơn trầm hương nhân tạo. Một phần cũng vì thời gian hình thành đến thời gian khai thác trầm hương nhân tạo ngắn nên chất lượng trầm sẽ không bằng trầm hương tự nhiên lâu năm.

 

Công dụng trầm hương

1. Trang sức, trang trí, nâng năng lượng, trừ tà khí

Gỗ trầm hương quý được dùng để làm đồ trang sức như vòng trầm hương, các sản phẩm mỹ nghệ dạng nhỏ. Những phần gỗ trầm hương có ít tình dầu dùng để làm nụ trầm hương, nhang trầm hương, bột trầm hương. Trầm hương có rất nhiều lợi ích khi sử dụng:

Nụ trầm hương, nhang trầm hương hay bột trầm hương dùng để đốt xông nhà, nâng cao khí (năng lượng) tại nơi ở và nơi làm việc. Từ đó, công việc trở nên thuận lợi hơn, tâm trí nhẹ nhàng và bình yên.

Tương tự như vậy, vì trầm hương mang tính cực dương, năng lương cực cao nên giúp cho những người sở hữu cân bằng năng lượng, hóa giải các năng lượng xấu trong cơ thể và tâm trí. Chính vì điều đó mà từ ngày xưa, ông bà ta đã rất thích sử dụng trầm hương, đặc biệt là trong cung đình.

Hương liệu quý giá trong chế biến nước hoa

2. Chữa bệnh

Trầm có nhiều công dụng trong đông y, dùng để giải thiệt cơ thể trừ sốt rét, chữa bệnh đường tiểu tiện, các chứng đau bụng, ói mửa, chướng bụng do độc thủy phong phổ gây nên

Nụ trầm hương được chiết xuất từ phần thân cây có ít tinh dầu trầm hương nên có giá thành vừa phải để bạn có thể sử dụng.

Nụ trầm hương khi đốt lên thường có khói màu trắng, xanh nhạt, khói bay thẳng, một phần khác khói tụ ở dưới đáy thân nụ. Người ta lợi dụng khói chảy ngược để tạo ra các sản phẩm đế, thác khói… khai thác nét đẹp trong khi đốt trầm tạo ra những cảnh tượng như tiên cảnh.

Ai nên sử dụng

Trong những giờ làm việc, hương trầm nụ trầm hương sẽ đem lại một dự thư giãn trong tâm trí, gia tăng tính sáng tạo trong những việc đời hỏi sự sáng tạo.

Sau những giờ làm việc, một nụ trầm có thể xua tan đi căng thẳng mệt mỏi sau ngày dài ở công ty, đem đến sự tươi mát cho tâm trí.

Ngắm những nụ trầm đang tỏa hương, khói bay ngào ngạt trên thác khói, tạo ra cảm giác lạc vào tiên cảnh. Đi với đó là hương trầm thơm thoang thoảng, sảng khoái đưa tâm trí bạn lạc vào chốn thần tiên. Nhắm đôi mắt lại, bạn sẽ tận hưởng được trọn vẹn phút giây yên bình trong tâm hồn.

Chỉ với 30 phút ngắn ngủi mỗi ngày để tiếp thêm năng lượng, phục hồi năng lượng trong cuộc sống.

Công dụng:

Được sản xuất từ 95% bột trầm hương nguyên chất và 5% nhựa cây bời lời kết dính thành hình nụ sen. Nụ trầm hương tại Bichimi sẽ đem đến một hương thơm đặc trưng cho ngôi nhà và nơi làm việc của bạn, giúp xua tan năng lượng tiêu cực, tà khí, nâng cao dương khí, thu hút các điều may mắn đến với bạn, giúp công việc, kinh doanh thuận lợi, gặp nhiều may mắn hơn.

Cách thưởng thức hương trầm nguyên bản:

+ Nếu bạn muốn thưởng thức hương trầm nguyên bản thì bạn hãy đốt nụ trầm dưới ngọn lửa xanh, đừng để cho nụ trầm hương cháy, hãy để nụ trầm bị cháy xém, khói tỏa lên sẽ mang mùi hương cực kỳ thanh ngọt độc đáo.

+ Để nụ trầm từ từ cháy trên thác khói hoặc lư hương, hương trầm sẽ lưu lại trong khoảng 2-4 giờ, giúp căn phòng thơm mát, nhẹ nhàng.

Thời gian cháy của một nụ dao động từ 18-20 phút

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: