Tư vấn dịch vụ

0962845870

Tư vấn vật phẩm

0932419907
Bichimi

Thiền định mỗi ngày

Tha thứ cho nhau

"Có những ngày cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau" - Trịnh Công Sơn.

Đây là một trong đoạn văn, đúng hơn là một đoạn thơ, thể thơ tự do, hay nhất của Trịnh Công Sơn.

Sau những ngày cùng cực, ngày mà ông và cuộc đời đã chống cự, đấu tranh với nhau. Ông trở nên cùng cực rồi cuộc đời cũng cảm thấy vậy, và ông quyết định cùng cuộc đời tha thứ cho nhau. Không chỉ riêng ông mà hầu hết mọi người cũng đang trong tình trạng giống như ông vậy, họ với cuộc đời đang đấu tranh với nhau.

Cuộc đời đem đến cho chúng ta những vấn đề, chúng kìm nèn hoặc cố chống lại chúng. Nó ăn sâu trong tiềm thức mỗi người, bão về chúng ta chống bão, lũ về chúng ta chống lũ, covid đến chúng ta chống dịch...

Đến 1 lúc nào đó chúng ta nhận ra rằng mình không chống được bất cứ điều gì cả, chỉ có cách là hòa hợp với nó, hoan hỉ đón nhận nó như một món quà.

Vấn đề đến làm tiêu hao 50% sức lực của chúng ta, chúng ta dùng 50% sức lực còn lại để chống cự lại nó, rồi chúng ta nhận ra mình không thể thắng, thời điểm đó cũng là lúc ta cảm thấy mệt mõi, cùng cực.

Tại sao cuộc đời và ta lại tha thứ cho nhau? 


Ta tha thứ cho cuộc đời vì ta không còn muốn mang những chấp niệm, những vấn đề mà cuộc đời đã đem đến. Đồng thời, cuộc đời hãy tha thứ cho ta vì những tháng ngày ta không nhận ra rằng những gì cuộc đời đem đến là một món quà, ta không nhận ra nó rồi chống lại nó. Chúng ta khiến cuộc đời phải "mệt mỏi" đem hết vấn đề này đến vấn đề khác để giúp ta nhận ra được bài học mà mình cần phải học.

Mọi thứ đến với ta đều mang một ý nghĩa nào đó, cho dù đó là một tai nạn, một căn bệnh nan y nhưng chúng ta vẫn còn sống. Điều đó giúp ta nhận ra rằng có gì đó đang sai ở đây, và những vấn đề là những "quả" đang thể hiện cho ta thấy. Nếu cứ mãi trách móc cuộc đời sao bất công, thì người thiệt thòi vẫn mãi là mình, biết thế mình hoan hỉ đón nhận và "thứ lỗi cho cuộc đời", cảm ơn cuộc đời đã cho những dấu hiệu để ta nhận ra và "sửa chữa".

<<Xem bài viết trước

Xem bài viết kế tiếp>>

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: