Tư vấn dịch vụ

0962845870

Tư vấn vật phẩm

0932419907
Bichimi

Thiền định mỗi ngày

Nỗi sợ

Nỗi sợ được hình thành khi chúng ta không biết chắc những gì sắp diễn ra. Sợ chết vì không biết điều gì sẽ diễn ra sau cái chết, sợ nghỉ việc kinh doanh vì sợ nếu thất bại thì việc gì sẽ diễn ra, sợ đứng nói trước đám đông vì không biết mình có bị người khác phán xét hay không.

Khoa học đã nghiên cứu được từ khi sinh ra đứa trẻ chỉ có hai nỗi sợ, sợ tiếng ồn lớn và sợ té. Trong quá trình lớn lên, đứa trẻ bắt đầu đối diện với những lời đe dọa trong cuộc sống, và rồi những nỗi sợ khác được hình thành.

Cực điểm của nỗi sợ là Ám ảnh (Phobia), người có nỗi ám ảnh dường như mất lý trí, nhận thức trước nỗi sợ. Xung quanh chúng ta, có đôi lần sẽ thấy những trường hợp như vậy.

Một người đàn ông mạnh mẽ, cơ thể cường tráng nhưng lại hoảng hốt, khóc thét khi nhìn thấy con thằn lằn đang bò trong phòng ngủ của mình. Một người đang đứng, bỗng có 1 con gì đó bay xung quanh rồi đáp sau cổ anh ta, trước đó anh ta vẫn bình thản cho đến khi chụp được nó, nhìn thấy nó là 1 bé dán cánh nâu bé bỏng. Vô số những nỗi ám ảnh khác nữa như rắn, sợ độ cao, sợ bóng tối, sợ ma...

Và có vài nỗi sợ nữa, nỗi sợ quốc dân của Việt Nam-ông kẹ, cảnh sát... Thật vô lý khi gieo những nỗi sợ không thật vào tâm trí trẻ nhỏ, đặc biệt là nỗi sợ cảnh sát.

Những tác nhân bên ngoài gây ra nỗi sợ là sự nguy hiểm. Điều cần thiết để biết và đối diện với những nguy hiểm ấy là giáo dục, không phải đe dọa. Sâu trong tâm thức của mỗi người, ai cũng mong muốn điều tốt cho người khác chỉ là cách hành động chưa đúng.


Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp chúng ta hành động đúng nhưng lý thuyết lại khác với thực hành. Ta dạy kỹ trẻ thấy rắn hãy bình tĩnh, từ từ di chuyển  và tránh xa nó nhưng thay vào đó, khi vừa thấy rắn, hồn phách của bạn đã lạc khỏi thân xác và chỉ biết hét, và đó là cách đứa trẻ học, quan sát.

Có 1 video quay cảnh ông bố dẫn con gái mình đi tiêm phòng, cô con gái chưa khóc thì ông bố đã khóc bù lu bù loa. Đứa con bối rối, nó nghĩ rằng đó là một điều gì đó rất nguy hiểm, bố là hình mẫu mạnh mẽ sụp đổ trước mũi kim, hẳn mũi kim rất đáng sợ, rồi nó khóc theo. Kể từ dạo ấy, cô bé có nỗi ám ảnh với mũi kim, cứ mỗi khi thấy kim tiêm, nó tự động hoảng sợ, thậm chí ngất xỉu mà không biết lý do.

Về phía chúng ta hiện tại, cũng còn những nỗi sợ mà vô tình hay cố ý cũng ta bị gieo rắc trong quá khứ. Có nhiều cách để lên nỗi, 1 trong những cách hiệu quả là đi xuyên qua nó, nhận ra nỗi sợ và hành động.

Đối với trường hợp ám ảnh (Phobia), rất khó để bạn có thể vượt qua nó. Hiện nay, đã có 1 quy trình chi tiết để vượt qua nỗi ám ảnh đó, chỉ sau 45p coaching, 1 người ám ảnh về rắn có thể bình tĩnh trước rắn, 1 người sợ độ cao có thể đi thang máy lồng kính nhìn ra bên ngoài...

Cuộc đời sẽ vui vẻ hơn nếu ta hóa giải những nỗi sợ và dạy lũ trẻ cách đối diện với nguy hiểm 1 cách hiệu đúng đắn, hiệu quả.

<<Xem bài viết trước

Xem bài viết sau>>

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: