Tư vấn dịch vụ

0962845870

Tư vấn vật phẩm

0932419907
Bichimi

Thiền định mỗi ngày

Logic, Văn Thơ

Thời của tôi, nền giáo dục và hầu hết mọi người đề cao sự thông minh của một người, nhưng sự thông minh đó lại tập trung vào sự logic, trí nhớ.

Một đứa trẻ được đánh giá là thông minh khi nó có thể nhớ được rất nhiều thứ và trả lời răm rắp những thứ đó khi được hỏi. Hoặc một đứa trẻ có tốc độ tính toán siêu phàm, đến nỗi người ta phải phong cho "siêu trí tuệ".

Vào ngày ấy, khoa học đã chứng minh được trí thông minh của một người được thể hiện qua nhiều lĩnh vực. Một người giỏi chơi nhiều loại nhạc cụ, thích sáng tác có trí thông minh về âm nhạc, một người có khả năng vẽ, trang trí, bố cục, điêu khắc có trí thông minh về nghệ thuật, một người giỏi thể thao, có trí thông minh cơ bắp...

Nhưng vì tư tưởng cũ, nên chúng ta vẫn chưa "chấp nhận" được điều đó. Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều người tin rằng trí thông minh từ khả năng ghi nhớ, logic.

Ngày xưa, tôi cũng rất giỏi những môn về logic như toán, vật lý nhưng về sau, khi biết đến thiền, tôi đã rơi vào tình yêu với văn, thơ.

Đọc những câu chuyện, phân tích những công án, những câu từ đến từ cái "vô ngã" của những vị đạo sư, nó có sức cuốn hút lạ kỳ. Họ sáng tác ra những văn, thơ một cách tự nhiên, không có sự can thiệp của tâm trí, chính vì vậy mà nó hấp dẫn.

Những thứ như toán, số học, vật lý... nó hoàn toàn đến từ tâm trí, bởi vì vậy, nó khô khan, khó mà nuốt nỗi, đặc biệt với những người yêu thơ ca, họ không thể nuốt nổi. Họ là những người yêu văn thơ, trong văn thơ không có sự logic, chỉ có sự cảm nhận, mọi thứ đến từ cảm nhận, ngẫu hứng. Logic bị giới hạn, còn cảm nhận, trí tưởng tượng thì không.

Trước khi toán học, logic hình thành thì thơ ca hình thành trước, nó là cội nguồn của cuộc sống. Nó ra đời ngay thậm chí trước khi ngôn ngữ được hình thành, hãy nhìn những con vật xem, chúng ca hát giữa cánh rừng, chúng không biết logic là gì, toán học là gì, chúng chỉ tận hưởng trong điệu nhạc, điệu nhảy do chính mình tạo nên. Con người nguyên thủy cũng thế, những bộ lạc xưa cổ, họ cũng chìm đắm trong những bữa tiệc và điệu nhảy, họ tận hưởng cuộc sống trong thơ ca.

Nếu bạn đang cảm thấy cuộc sống mình đang quá khô khan, hãy tìm đến đến văn thơ, đặc biệt từ những vị đạo sư. Ngồi xuống đọc hoặc lắng nghe và cảm nhận, sự khô khan sẽ được tưới mát bởi dòng chảy của "suối nguồn"...

<<Xem bài viết trước

Xem bài viết sau>>

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: