Tư vấn dịch vụ

0962845870

Tư vấn vật phẩm

0932419907
Bichimi

Thiền định mỗi ngày

Hạt Giống Thiện Lương

KHi ta vắt nước quả chanh thì ta sẽ nhận được gì - nước chanh, ta không thể nào nhận được nước ổi hay nước ép táo được. Cũng giống vậy, con người thiện lượng, hiền lành sẽ vẫn là thiện lương, hiền lành cho dù ngoại cảnh có tác động đến anh ta cho thế nào đi nữa.

Vụ việc thương tâm diễn ra gần đây được gây ra bởi một chàng trai được xem là hiền lành, yêu thương vợ con. Chỉ vì sự khiêu khích của bồ vợ và cô vợ mà anh ta trở thành tên sát nhân. Ai cũng có thể đồng cảm, nước tràn bờ đê, ở một góc nhìn khác ta thấy rằng nếu nước sông bị tràn thì nó vẫn là nước sông, không thể nào tràn bờ là nước cống được.

Trong ai cũng có thiện lương, hiền lành nhưng trong tình huống này, chúng ta phải công nhận một điều rằng anh chồng cũng đã có hạt giống của tội ác bên trong mình từ trước. Nó được nuôi dưỡng từ trong quá khứ, từ những gì anh ta xem, chứng kiến xung quanh mình. Một bộ phim về bạo lực, những video cảnh tượng bạo lực,... cũng là những hạt giống được gieo vào tâm trí.

Khoảng 20 năm trước, lúc smartphone chưa có, thế hệ trẻ không có gì để giải trí ngoài phim ảnh truyền hình. Ngày ấy, những bộ phim kiếm hiệp trở thành những tập phim ăn khách tại Việt Nam nhất mọi thời đại. Những thần điêu đại hiệp, Trương Vô Kỵ, Dương Quá, Âu Dương Phong...  khi nói ra ai cũng biết.

Trẻ em khi đó xem rất nhiều loại phim kiểu này, chúng bị "nhiễm" bởi các nhân vật trong phim. Chúng noi gương và bắt chước tính cách những nhân vật mà chúng cảm thấy ngầu nhất trong phim. Chúng còn học luôn cách giải quyết mâu thuẫn của các vị đại hiệp. Chính vì thế mà các vụ đánh nhau, chém lẫn nhau, chia bè chia phái xảy ra ngay cả ở trường học trong thời kỳ đó lại xảy ra nhiều đến thế. Khi ấy, tôi còn là học sinh, mỗi tuần tôi cũng chứng kiến hơn 3 vụ đánh nhau, chém nhau xảy ra trong trường học và ngoài trường học, bởi vì mâu thuẫn  hay đơn giản là "nhìn là muốn đánh".

Những hạt giống bạo lực đã được nuôi dưỡng nhiều trong thế hệ 20 năm trước. Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, thế hệ này cũng đang tiếp cận với muôn màu muôn vẻ những gì trên internet. Bên cạnh những điều tích cực mà internet mang lại, cũng có các khía cạnh tiêu cực diễn ra nếu như ta không thể "quản lý" được con trẻ hay thậm chí là bản thân mình. Tôi đã thấy những đứa trẻ đốt nhà vì xem hướng dẫn trên youtube, hay thậm chí tự tử vì có video hướng dẫn cách treo cổ.

Thông điệp ở đây là, thay vì nạp vào những thông tin tiêu cực, bạo lực trong cuộc sống, ta có quyền lựa chọn những điều tốt đẹp trong đời mình. Sau đó, dạy cho con em mình, ta là như vậy, ta sẽ biết cách dạy chúng trở nên như vậy, chỉ gieo hạt giống thiện lương thì tâm lúc nào cũng sẽ thiện lương bất chấp ngoại cảnh.

 

<Xem bài viết trước

Xem bài viết sau>>

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: