Tư vấn dịch vụ

0962845870

Tư vấn vật phẩm

0932419907
Bichimi

Thiền định mỗi ngày

Chấp

CHẤP

Trên hành trình tâm linh, nhiều khi ta cố ôm lấy những gì được viết trong kinh sách hoặc từ một pháp môn nào đó lại là trở ngại lớn để tiến tới sự giác ngộ. Có nhiều người mắc kẹt giữa những pháp môn, tông phái, người thì luôn cho rằng chỉ pháp môn mình theo mới là chánh pháp...

Phật từng kể một câu chuyện như sau: Người cha đi làm về, thì thấy nhà mình  bị bọn cướp đốt cháy thành tro, bên trong ngôi nhà có một cái xác biến dạng, không rõ nhân dạng. Nhưng có ai trong ngôi nhà của mình ngoại từ đứa con bé bỏng của mình cơ chứ, ông liền lại ôm lấy cái xác, cảm giác đau khổ tột cùng.

Ông đem cái xác ấy thiêu và lấy một phần tro cốt đeo bên mình để nhắc nhở ông về người con trai ấy. Một đêm nọ, khi ngồi bên trong nhà, có một tiếng gõ cửa lớn bên ngoài, một đứa trẻ trạc tuổi con ông gọi vọng vào "Ba ơi, mở cửa cho con, con vẫn còn sống, con trở về với ba đây", ông không mở cửa, ông nói với đứa trẻ "con ta đã chết, đừng đến trêu ghẹo ta nữa". Đứa trẻ kêu gào nhưng ông nhất quyết không mở cửa, thế rồi nó bỏ đi.

Đứa trẻ ấy chính là con của ông ta, nó bị bọn cướp bắt đi, nay nó đã trốn khỏi bọn cướp rồi quay về nhà. May mắn đã đến với ông, nhưng có vẻ ông đã không thể chấp nhận sự thật đó, ông khư khư ôm niềm đau rằng con ông đã mất, bây giờ, ông chính thức mất đứa con mình mãi mãi.

Ngụ ý của câu chuyện này là trên con đường tu hành, đừng nên bám chặt vào bất kì niềm tin nào mà phủ nhận những điều khác. Hãy đón nhận tất cả, chọn lọc điều phù hợp. Hãy như nước, linh hoạt chuyển động, nước gặp đá, nước nhẹ nhàng uốn mình lượn qua. Nước mềm dẻo, không cứng nhắc nên không gì có thể cản nước đổ về đại dương.

Không có pháp môn nào tuyệt đối đúng cho tất cả mọi người, chúng ta dựa trên sự phù hợp và thực dụng. Khi bác bỏ một pháp môn, ta bỏ lỡ một phương pháp, ta sẽ càng làm dày cho bản ngã tâm linh của mình rằng chỉ pháp môn của mình là chân lý. Mỗi pháp môn đều có ưu nhược khác nhau, biết nhiều con đường sẽ có nhiều sự lựa chọn phù hợp và ứng dụng được cho bản thân ta, còn cái nào không phù hợp với bản thân mình, ta hoan hỉ bỏ qua.

 

<<Xem bài viết trước

Xem bài viết sau>>

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: