Tư vấn dịch vụ

0962845870

Tư vấn vật phẩm

0932419907
Bichimi

Bài viết

Bình yên là gì? Giác ngộ tuyệt đối

Trong bối cảnh cuộc sống ngày càng hối hả, con người dần quan tâm đến sự bình yên là gì. Họ bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm sự bình yên ở khắp nơi từ thế giới bên trong đến thế giới bên ngoài, có những người đi đúng đường và cũng có người lạc hướng. Vậy bình yên là gì, làm thế nào để đi đúng hướng đến sự bình yên ngay từ ban đầu.

Bình yên là gì?

Có rất nhiều câu chuyện kể về sự bình yên, trong đó nổi bật là câu chuyện về Lục tổ Huệ năng.

Chuyện kể rằng, sau hơn 20 năm quy ẩn, Huệ Năng xuống núi và tìm một ngôi chùa để bắt đầu con đường thuyết pháp, lan tỏa chánh đạo đến mọi người.

Ông đến một ngôi chùa để xuất gia và khi đang đứng phía dưới để lắng nghe cùng với những thầy sư khác thì trong lúc đó có hai người đang tranh luận với nhau. Họ thấy lá cờ bay trong gió, một người đáp:

- Cờ đang động.

- Không phải, là gió động. Người kia đáp lại.

Lục tổ thấy vậy liền nói:

- Cờ không động, gió cũng không động chỉ có tâm con người dao động.

Bản chất gió là di chuyển, cờ nương theo gió như bản chất của tự nhiên, chỉ có tâm con người bị dao động bởi cờ và gió, họ tranh luận với nhau về cờ hay gió dao động. Tâm khuân bình, hay bình yên thì không bị tác động bởi ngoại cảnh bên ngoài, cờ động hay gió động cũng không quan trọng, tâm ta không dao động.

Bình yên là sự im lặng tuyệt đối trong tâm hồn con người, cho dù ngoại cảnh có tác động như thế nào, tâm người đó cũng không dao động, giữ vững sự im lặng vốn có của nó.

Kèm với sự im lặng thì sự bình yên còn đi kèm với cảm xúc, người hiện đại hay dùng là từ chilling, sự an lạc, thoải mái, tận hưởng. Sự bình yên thật sự đến từ sâu thẳm bên trong nội tâm một người, chỉ khi ấy, nó mới không bị phá rối bởi ngoại cảnh.

Nhưng rồi, con người lại không tin vào điều đó, họ dấn thân đi tìm những thứ ngoài kia, đem một khối hộp mang tên bình yên và bỏ vào bên trong ngôi nhà tâm hồn của mình rồi nghĩ rằng mình đã có bình yên.

Bản thân khối hộp bình yên đó nó đã chiếm mất một khoảng không gian trong tâm hồn thì nó không phải là bình yên nữa. Sự bình yên là trống rỗng, nó tuôn trào từ sâu thẳm bên trong và tan chảy vào trong tâm hồn, nó phát ra một trường năng lượng mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Làm giàu cũng là một cách đến làm trống rỗng tâm hồn, trống rỗng những ý nghĩ về cơm áo gạo tiền trong tâm trí. Nhưng chạy theo tiền bạc thì ngược lại, ta lại đem sự tham, ham muốn nhiều hơn nữa chất chứa trong tâm hồn, vì vậy biết đủ, hài lòng với những gì mình có mới là bình yên.

Thực trạng thế giới

Con người đang ngày càng chạy đua theo vật chất mà đánh mất chính mình. Trong quá khứ, các quốc gia lớn tham lam muốn nuốt chửng những nói có nguồn tài nguyên dồi dào, dư sức làm giàu cho đất nước của họ.

Họ đánh chiếm khắp nơi để khai thác những nguồn lực ấy. Sự thèm thuồng của những tay “bạo chúa” gieo rắc sự bất bình khắp nơi mà chúng tới. Những điều họ làm vô cùng ích kỷ, cũng chỉ phục vụ được trong một kiếp sống của họ, mà nó cũng không đem lại sự bình yên trong tâm hồn của họ.

Cướp đi sự bình yên của người khác không thể nào đem lại sự bình yên trong tâm hồn bạn được.

Ngày nay, cách làm tuy đã khác nhưng về cơ bản thì bản chất của nó giống nhau, chiến tranh kinh tế xảy ra, thậm chí có cả chiến tranh vũ trang ở một vài nơi trên thế giới. Giới cầm quyền đang dần đánh mất đi sự bình yên của quốc gia họ và những nơi họ đến, gieo rắc nỗi sợ và bất bình khắp nơi.

Nhưng kèm theo làn sống của sự mất cân bằng này lại là cơ hội để sự cân bằng tới. Trái ngược với bất bình là sự bình yên, quy luật vũ trụ luôn có cách riêng vận hành của riêng nó. Nó di chuyển qua lại trong 2 thái cực, ở giữa là điểm cân bằng, trung lập.

Mỗi khi tâm thức thế giới, tâm thức tập thể bị lệch về quá mức về một bên thái cực thì ngay lập tức vũ trụ sẽ có cách cân bằng lại nó là thái cực ngược lại.

Chính sự bất an đang diễn ra trên thế giới sau đợt covid 2019, chiến tranh kinh tế, khủng hoảng và suy thoái kinh tế kèm theo ngày càng trầm trọng. Lúc này, nhiều người bắt đầu nhận thấy có điều gì đó sai đang diễn ra, họ bắt đầu đi tìm sự bình yên cho mình.

Và cuộc hành trình này bắt đầu…

Cách đem đến sự bình yên vĩnh hằng

1. Thiền định

Đây là cách đẹp nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất nên được chúng tôi đề cập đầu tiên. Thiền bị lãng quên trong một thời gian khá dài bởi vì khi nhắc tới thiền, nó liền bị liên kết với những ý nghĩ không hay như rời bỏ gia đình đi tu, tẩu hỏa nhập ma…

Thiền thật ra rất đơn giản:

Bạn đang thấy căng thẳng, uể oải rồi bạn quyết định đi ra ngoài cho khuây khỏa, đó chính là thiền.

Trước khi bắt đầu đứng thuyết trình, bạn tự trấn an mình bằng câu nói “mình làm được mà”, đó chính là thiền.

Hay vui hơn là những người chơi xe địa hình ở những nơi địa hình hiểm trở, họ hay tự nói với mình khi gặp nguy hiểm “không chết được đâu”, đó là thiền.

Làm giàu để tâm trí giảm bớt ý nghĩ cơm áo gạo tiền, đó là thiền.

Thiền không phức tạp như bạn nghĩ, nó đơn giản là giúp tâm hồn bạn trở nên bình yên. Mọi hoạt động giúp tâm trí bình yên thì đó là thiền.

Để đi đến sự tột cùng của sự bình yên thì lúc này, ta mới cần thiền sâu hơn. Lúc này, ta mới cần ngồi xuống và quan sát tâm trí, quan sát hơi thở rồi để mọi thứ diễn ra.

Bạn là người quan sát, chứng kiến mọi diễn biến bên trong nội tâm, mọi thứ đang chuyển động hỗn loạn gây ra sự bất an trong tâm hồn.

Với vai trò là người chứng kiến, bạn không thể bị tác động bởi những gì đang diễn ra trong tâm trí. Giống như việc bạn quan sát lá ngón, bạn không ăn nó thì bạn sẽ không thể trúng độc được. Thiền là như vậy.

Đến một lúc nào đó, những chuyển động hỗn loạn thuyên giảm và rồi không còn điều gì chuyển động nữa. Người quan sát lúc này quan sát chính mình, rồi không còn người quan sát nữa, bạn chìm sâu vào sự bình yên bất tận.

2. Xông trầm hương, thảo dược

Trầm hương được lấy từ những phần bị tổn thương có tinh dầu từ cây dó bầu. Bản thân trầm hương mang năng lượng dương rất cao nên người xưa thường dùng để trong nhà, xông nhà nâng cao khí (năng lượng), xua đuổi tà khí hay còn gọi là năng lượng xấu.

Trầm hương nâng cao năng lượng tại nơi bạn ở, ví dụ, khi bạn bước đến những nơi mùi nhang trầm hương lan tỏa, bạn thường cảm giác được sự thanh tịnh nơi này.

Bên cạnh đó, nhang trầm hương có một lợi ích đặc biệt bởi vì mùi hương thanh ngọt của nó. Khi bạn xông nhang trầm hương tại nơi mình ở, mùi hương lưu lại rất lâu, đem đến cho bạn cảm giác thư thái, thoải mái.

Hương trầm tác động lên tâm trí của bạn giúp bản thân bạn cũng tự nhân cao sự thư giãn của bản thân mình, hoạt động đó giống như thiền định vậy.

3. Xông tinh dầu

Tương tự như xông trầm hương, tinh dầu cũng có công dụng an thần, làm tâm trí thêm tươi mới, nhẹ nhàng, thanh thản.

Ngoài ra, tinh dầu còn có công dụng tiêu diệt virut, làm giảm sức mạnh của virut bên ngoài không khí và trong cơ thể. Vì vậy, xông tinh dầu sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng do cảm cúm một cách dễ dàng.

Trong đợt dịch vừa rồi, những ai đã áp dụng phương pháp xông thăng hoa tinh dầu đều vượt qua dịch một cách dễ dàng. Cách xông thăng hoa:

Chuẩn bị: 2 lít nước, tinh dầu nguyên chất, 20ml rượu trắng (Rượu vodka sẽ có vị thơm nhất khi xông), chậu có dung tích >2 lít

Bước 1: Đun sôi 2 lít nước sôi

Bước 2: Nhỏ 20ml rượu vào trong chậu, sau đó nhỏ 5-10 giọt tinh dầu nguyên chất vào.

Bước 3: Đổ 2 lít nước vừa đun sôi từ từ vào chậu.

Bước 4: Bạn có thể hít thở trực tiếp hơi bốc lên từ trong chậu hoặc ở trong phòng kín tận hưởng.

Chú ý: Nếu bạn hít trực tiếp tinh dầu bốc lên, hãy nhớ nhắm mắt lại vì tinh dầu rất nóng, có thể gây bỏng giác mạc.

Các loại tinh dầu phổ biến bạn có thể dùng như tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả chanh, tinh dầu tràm, tinh dầu thông đỏ...

4. Thể dục, thể thao, khí công

Các phương pháp thể dục thể thao và khí công rất hiệu quả trong việc đón sự bình yên vào tâm trí của bạn.

Trong quá trình thể dục thể thao, bạn đang đối diện với chính mình lúc này, những giọng nói nhỏ sẽ xuất hiện rất rõ, những trở ngại hiện lên nên rất có ích trong việc thiền, trước khi thiền.

Tương tự, khí công là quan sát hơi thở, cơ thể trong khi tập, ngoài việc giúp cho thân thể khỏe mạnh, nó cũng giúp bạn thiền động, thiền trong khi luyện khí công.

Có một trải nghiệm tuyệt vời mà Bichimi muốn chia sẻ với các bạn, đó chính là những trải nghiệm mà chúng tôi trải qua về

Thể dục, thể thao

Có một bài tập thể dục cường độ cao tên là Tabata, lúc thực hành bài tập này, bạn phải hoạt động hết công suất trong 1 khoảng thời gian cực ngắn. Chính vì vậy, bạn sẽ cảm thấy rất mệt ở giai đoạn cuối, ở những động tác về cuối, khi này, những ồn ào trong tâm trí bắt đầu hiện lên.

Khi ngồi trong phòng, không làm gì thì những ồn ào này không bao giờ xuất hiện, bây giờ, nó xuất hiện, nó là cơ hội để bạn quan sát, nhận ra và đứng ngoài những ồn ào đó và vượt qua nó dễ dàng

Tương tự như vậy khi bạn chạy bộ, khi đạt tới mức giới hạn, những ồn ào trong tâm trí sẽ xuất hiện dày đặc, liên tục.

Khí công

Khí công đòi hỏi bạn phải tập những động tác cực kỳ chậm, vì tâm trí không quen với những gì chậm, khi mới làm quen, tâm trí bạn sẽ xuất hiện những âm thanh, những hình ảnh, ồn ào trong tâm trí. Bạn sẽ nhận ra nó như thiền.

Giác ngộ, niết bàn, tỉnh thức – bình yên vĩnh hằng

Có tồn tại một sự bình yên vĩnh cửu, vĩnh hằng khi bạn đạt được sự giác ngộ, tỉnh thức hay niết bàn. Đây là một trạng thái mà tâm trí vắng bặt mọi suy tưởng, mọi âm thanh, ồn ào chấm dứt, chỉ có sự tuôn trào sự an lạc, bình yên bất tận.

Giác ngộ là trạng thái bạn vượt ra ngoài tâm trí, lúc này người quan sát quan sát người quan sát để rồi sau đó không còn ai để quan sát. Tâm trí bạn tan vào cội nguồn bất tận, suối nguồn của sự bình yên tuôn chảy khắp bản thể bạn. Đây chính là bình yên bất tận, vĩnh hằng mà nhiều người đang tìm kiếm.

Để đạt được tỉnh thức hoàn toàn, bạn phải trải qua quá trình tu tập rốt ráo, quan sát thân, tâm, trí để cuối cùng vượt ra ngoài tất cả.

Mọi đích đến đều bắt đầu bằng bước chân đầu tiền, hãy luyện tập để đem sự bình yên đến tâm trí bạn mỗi ngày.

Bichimi – Lan tỏa sự bình yên

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: